XÔI XÉO CHO NHỮNG NGÀY ĐẦU ĐÔNG

Có người nào đó đã nói rằng, món ngon Hà Nội là phải ăn ở những hàng quán vỉa hè lâu năm, bởi cái sự thong dong, chờ đợi người bán tỉ mẩn làm món ăn là điều tạo nên sự ngon miệng của món ăn đó.

Trong số đó có món xôi xéo dân dã, không cầu kì mà lại rất ngon miệng này. Nhiều người Hà Nội gọi vui rằng đây là món xôi đuổi không đi, vì từ “xéo” trong tên gọi của món ăn. Gạo đồ xôi phải là loại gạo nếp cái hoa vàng thơm nức, được ngâm trong nước pha với nghệ khoảng 5 tiếng rồi mới đồ. Đỗ xanh phải được giã nhuyễn rồi nắm chặt lại, sau đó xắt mỏng. Khi ăn, xới xôi ra dĩa hoặc bát, sắp lên đó vài lát đậu xanh, thêm ít hành tím phi vàng giòn. Nước phi hành được rưới lên lên. Thế là chúng ta đã có dĩa xôi xéo vàng óng mà thơm ngon để thưởng thức. Nhiều người cũng không biết tại sao lại có tên là xôi xéo, nhưng theo các cụ truyền lại, xéo ở đây chỉ hành động xắt lát mỏng đậu xanh.

Ở Hà Nội, không khó để tìm thấy được những thúng xôi xéo của các cô các dì dạo quanh các khu phố, nhưng để kiếm tìm những gánh xôi xéo mang đậm hương vị của đất Sài Gòn thì lại không phải là dễ

Ít người Sài thành biết đến cái món Xôi mang cái tên kỳ lạ này, nhưng quả thực chỉ cần 1 lần ăn thôi là nhớ mãi, không phải bởi vậy mà khách hàng của Xôi cụ Nho ngày nào cũng ghé qua vì cái nỗi nhớ nhung cái thứ ăn sáng đặc biệt này.

Hãy thử 1 lần thong dong buổi sáng để thưởng thức món xôi đặc biệt của Hà Nội này tại 23 điểm bán của gánh xôi cụ Nho 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *