GẠO NẾP NẤU XÔI

Gạo dùng để nấu xôi của Bếp phải là nếp cái hoa vàng trồng dài ngày ở miền Bắc, được lựa chọn kỹ càng. Xôi nhờ vậy mới tròn, căng, mẩy từng hạt nhưng vẫn dẻo, thơm đúng chất.

LÁ RAU KHÚC

Để làm món xôi khúc đặc trưng của Hà Nội thì không thể không có lá khúc nếp từ cây rau khúc, loại cây chỉ mọc ở những cánh đồng ắp gió heo may miền Bắc. Lá khúc luộc chín, giã nhuyễn rồi trộn đều với bột gạo nếp, tạo thành một hỗn hợp mày xanh dẻo dai, bọc lấy phần nhân đậu xanh cũng đã giã nhuyễn, thịt ba chỉ ướp tiêu thơm nồng. Mỗi viên nhân như thế sau đó lại được bọc bằng lớp vỏ xôi trắng muốt, tạo thành món xôi khúc ngon không cưỡng nổi và ăm ắp một trời thương nhớ.

ĐẬU XANH

Bếp thường gói đậu xanh mốc, đậu mốc cái tên là đậu xanh mốc chứ không phải là bị mốc. Đậu xanh mốc thường có hạt dẹp, vỏ có màu xanh nhạt giống màu mốc, ăn sẽ thơm và bùi. Trước khi mang Đậu đi ngâm phải nhặt kĩ đậu, có đậu dọn hay không Đậu dọn là đậu già nhỏ hơn đậu mốc, rất cứng.

CHÀ BÔNG

Để làm chà bông không khó, nhưng thật sự rất kỳ công, mất thời gian và công đoạn: Từ việc lựa chọn nguyên liệu chính phải làm ngày lúc còn tươi để giữ đúng mùi vị. Chế biến sao cho chà bông thơm ngon nhất không bị quá khô hay quá ướt át, đặc biệt là bông sợi đúng như cái tên gọi của nó vậy. Ngoài ra để tăng thêm độ thơm ngon của chà bông thì còn là cả một bí quyết. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt dai dai cùng với vị ngọt thanh, thêm chút gia vị nêm nếm đặc trưng đã khiến cho đây là món đặc sản yêu thích mà ăn một lần mà nhớ mãi không quên. Để phù hợp khẩu vị của bất cứ ai,thơm ngon không thể chối từ.

NGHỆ PHÚ YÊN

Củ Nghệ già được người nông dân trồng tại vùng đất Phú Yên, sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô và nghiền thành Bột, Bếp trộn bột Nghệ cùng Nếp nấu nên món xôi Xéo huyền thoại, chinh phục khách hàng dù là khó tính nhất vì vừa ngon, lại đẹp và tốt cho sức khỏe.

HÀNH PHI

 

Người ta mê xôi Cụ Nho không chỉ vì nếp vàng dẻo bùi, đậm hương vị quê hương, mà còn bởi vị thơm lạ miệng, giòn tan khi ăn của hành khô - một loại “gia vị” luôn góp mặt trong mỗi phần xôi thơm ngon của Bếp là hành khô phi vàng ruộm. Nhắc đến xôi mà không có hành khô thì quả là thiếu xót. Được chính tay những đầu bếp của Bếp chọn lựa kĩ càng, chế biến bằng bí quyết riêng để hành giữ được độ giòn tan lâu, màu vàng óng đạt chuẩn, kích thích từ vị giác từ cái nhìn đầu tiên.