" Mẹ chồng tôi kể, bánh làm không khó nhưng phải kỳ công chọn gạo thì mới được bánh ngon. Đó phải là loại gạo từ giống lúa trồng dài ngày, gom góp đủ tinh túy đất trời để cho vị ngọt đậm, dẻo mà không dính. "

Lấy chồng khác quê, tôi biết thêm món bánh tẻ, món ăn chơi không thể thiếu trong mỗi dịp lễ lạc, y như món bánh dầy quê tôi. Tôi nhớ mãi lần đầu tiên được ăn món bánh đó ở nhà mẹ. Sau 6 giờ đồng hồ ngồi trên xe hoa để “theo chàng về dinh”, vừa đói, vừa mệt, cô dâu mới là tôi, chẳng ngại ngần gì đã ăn ngay một lèo năm cái bánh trong đĩa bánh mẹ chồng mang ra tiếp gia đình thông gia từ xa tới. Với tôi, đó là những chiếc bánh ngon nhất từng ăn trong đời với hình hài giản dị nhưng hương vị hòa quện đến tuyệt vời. Chiếc bánh thon dài, gói gọn gẽ bằng lá dong, bóc ra còn hằn nguyên thớ lá, cắn một miếng là cảm nhận được đủ vị ngọt bùi của bột gạo, beo béo của thịt heo, điểm xuyết bằng chút cay thơm của tiêu đen.

Mẹ chồng tôi kể, bánh làm không khó nhưng phải kỳ công chọn gạo thì mới được bánh ngon. Đó phải là loại gạo từ giống lúa trồng dài ngày, gom góp đủ tinh túy đất trời để cho vị ngọt đậm, dẻo mà không dính. Gạo xay thành bột rồi thì nhất định phải ngâm qua đêm thì bánh làm ra mới có vị chua thanh, dai chắc….  

Hôm nay mở bếp, tôi gắng công làm lại món bánh tẻ theo đúng công thức chọn gạo, làm bột, dùng lá mẹ chỉ ngày nào. Tôi cũng mang cả món bánh dầy quê cha, bánh gai quê mẹ… và còn tìm thêm nhiều món bánh dân dã của các miền quê Việt Nam mang về bếp, để giúp mọi người tìm lại được chút ngọt thơm quê nhà.