"  Món bánh cuốn đặc biệt nhất, đó là Bánh cuốn Bếp Cụ Nho, nhân tôm nguyên miếng ngọt lịm kết hợp với sốt từ Bếp, được làm từ 12 loại nguyên liệu, gia vị khác nhau, quấy nhẹ liên tục trên bếp trong vòng 4 giờ đồng hồ. "

Bánh cuốn ngày xưa bà làm công phu lắm. Nào là mang cân gạo mới đầu tiên đi ngâm để xay bột làm bánh, nào là tỉ mẩn nhặt từng hạt sạn rồi mới đem vo, ngâm với nước giếng mát lành. Khi gạo ngấm nước, đôi tay tần tảo của bà lại kéo cối đá nghiền nát hạt gạo đến khi mịn tan mới thôi.

Bột được ngâm lại với nước giếng, đến khi nghe mùi chua thanh thì mới làm bánh. Nhân bánh ngày ấy chỉ có mộc nhĩ băm nhỏ, hành khô phi vàng ruộm trong mỡ lợn và rau mùi, húng hái ở vườn nhà. Nhưng bà cứ tráng bánh đến đâu, đám con cháu lại chìa đĩa đến đó, xuýt xoa không dứt.

Món bánh cuốn trở thành món ăn yêu thích nhất của tôi, vì sự tinh tế, công phu, tỉ mẩn của bà, vì hương vị thanh mát, nhẹ nhàng của nó. Sau này lớn lên, đi nhiều nơi, tôi được ăn nhiều loại bánh cuốn ở khắp các miền quê từ Thanh Trì đến Hà Nam, Thanh Hóa nhưng không đâu ngon bằng bánh cuốn bà làm. Chắc vì nó chất chứa bao nhiêu tình bà dành cho con cháu.

Nhớ món bánh cuốn của bà, chúng tôi giữ cách chế biến thủ công để giữ lớp bánh mềm, mỏng nhưng dai và mượt như nhung ngày nào. Có khác là chúng tôi sáng tạo thêm nhân, đồ ăn kèm phù hợp với cuộc sống hiện đại, cùng với nước mắm thơm, chua dịu tạo nên hương vị không lẫn vào đâu được.

Bánh cuốn Bếp Cụ Nho có nhiều lựa chọn như nhân thịt, trứng ăn với thịt nướng thơm lừng; chả cá dai ngon... Và đặc biệt nhất, đó là nhân tôm nguyên miếng ngọt lịm kết hợp với sốt của Bếp được làm từ 12 loại nguyên liệu, gia vị khác nhau, quấy nhẹ liên tục trên bếp trong vòng 4 giờ đồng hồ. Bánh cuốn tôm chẳng có ở bất kỳ căn bếp khác ngoài Bếp Cụ Nho, ăn một lần là nhớ mãi như chúng tôi nhớ hoài món bánh cuốn không nhân của bà.